การรับนักศึกษาสหกิจเข้าปฏิบัติงาน

• คัดเลือกนักศึกษาโดยพิจารณาจากเอกสารสมัครและสัมภาษณ์

• ปฐมนิเทศนักศึกษา เพื่อให้รู้จักองค์กร โครงสร้างองค์กร ผลิตภัณฑ์ ความคาดหวังและข้อปฏิบัติ ต่าง ๆ ขององค์กร

• ส่งนักศึกษาเข้ารับการปฏิบัติงาน ณ ต้นสังกัด โดยนำนักศึกษาไปพบกับผู้บังคับบัญชา / พี่เลี้ยงต้นสังกัด เพื่อแนะนำสถานที่ทำงาน ลักษณะงานและความรับผิดชอบให้แก่นักศึกษา พร้อมทั้ง มอบเอกสารต่อไปนี้ให้กับพนักงานพี่เลี้ยง

• นักศึกษาปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมาย โดยมีพี่เลี้ยงคอยดูแลให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือตลอดระยะเวลาการปฏิบัติงาน

ประโยชน์ที่ทางสถานประกอบการจะได้รับ

• ลดการจ้างงานและค่าตอบแทนลง โดยให้นักศึกษาสหกิจซึ่งมีความรู้ด้านวิชาการเพียงพอ ระดับหนึ่ง เข้าปฏิบัติงานทดแทนพนักงานที่ขาดไป หรือเป็นผู้ช่วยพนักงานและให้ค่าตอบแทนที่พอเหมาะกับลักษณะงาน ทั้งนี้ให้เป็นไปตามนโยบายของสถานประกอบการนั้น ๆ

• มีนักศึกษาที่มีความกระตือรือร้นและมีความพร้อมทางวิชาการช่วยปฏิบัติ งานอย่างต่อเนื่อง ในระยะเวลาที่ยาวขึ้นกว่าการฝึกงานปกติ คือ 17 สัปดาห์ หรือประมาณ 4 เดือน

• พนักงานประจำจะมีเวลามากขึ้น ที่จะไปปฏิบัติงานในหน้าที่อื่นที่มีความยากและซับซ้อนยิ่งขึ้น

• คณาจารย์กับนักศึกษาจะได้มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาให้กับสถานประกอบการ ซึ่งเป็นการลดภาระภาย

ในองค์กร

• เกิดความร่วมมือกันทางวิชาการระหว่างผู้บริหารสถานประกอบการกับคณาจารย์ของทาง

มหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องตลอดไป

• เป็นวิธีการหนึ่งในการสรรหาพนักงานประจำที่มีความรู้ความสามารถตรงกับ ตำแหน่งงาน โดยอาจลดเวลาในการสอนงานและเวลาในการทดลองงานลงได้

• สถานประกอบการเป็นที่รู้จักมากขึ้นในด้านการให้ความร่วมมือด้านงานบริการกับมหาวิทยาลัย

• เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสถานประกอบการและเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของ องค์กร ในด้านการส่งเสริม สนับสนุนการศึกษาและช่วยพัฒนาบัณฑิตของชาติ

• สิทธิที่จะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้เป็นกรณีพิเศษ ตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545

สำนักงานสหกิจศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ 2 ถนนนางลิ้นจี่ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 ประเทศไทย อีเมล: oce@rmutk.ac.th , oce.rmutk@gmail.com โทรศัพท์:0-2287-9600 ต่อ 7070,7071  แฟกซ์: - เบอร์มือถือ: 092-793-9190 Copyright © 2011. All Rights Reserved. Power by OCE-RMUTK